ข้อมูลเบื้องต้นของกิจกรรมนี้
รูปแบบกิจกรรม
จัดกิจกรรมในสถานที่จริง แบบไม่ค้างคืน
วันที่จัดกิจกรรม
พฤหัส 11 – ศุกร์ 12 พฤษภาคม 2566
วันที่รับสมัครวันสุดท้าย
พฤหัส 4 พฤษภาคม 2566
จำนวนที่รับ
60 คน
ค่าใช้จ่าย
1,250 บาท (จ่ายหลังประกาศรายชื่อผู้มีสิทธิ์เข้าร่วม)
คุณสมบัติ (ระดับการศึกษา/ช่วงอายุ/อื่นๆ)
ม.ปลาย วิทย์-คณิต ปีการศึกษา 2566
สถานที่จัดกิจกรรม
ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน (ดูแผนที่)
กิจกรรมนี้จัดโดย (ติดต่อผู้จัด คลิกที่ไอคอนด้านล่าง)
นิสิตภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน
เพิ่มเติม
คำอธิบายกิจกรรม
ค่าย KU foodsci camp จัดวันที่ 11-12 พฤษภาคม 2566 จัดค่ายในธีม “ชา”
วันที่ 11 พฤษภาคม 9.00-18.00 น.
- มีการแนะนำสาขา ตารางเรียน การประกอบอาชีพของการเรียนสาขาวิชาฟู้ดไซน์โดยอาจารย์ และมีการเชิญพี่บัณฑิต และพี่ศิษย์เก่ามาพูดถึงแนวทางการปฏิบัติหลังจากเรียนจบ
- มีกิจกรรมละลายพฤติกรรมของน้องๆในค่าย
- มีอาหารกลางวันและของว่างเตรียมไว้ให้ระหว่างวัน
- มีกิจกรรมฐานให้น้องๆได้ลงมือปฏิบัติจริง ได้แก่
- ฐานทำไอศกรีมรสชา : ให้น้องๆได้ลองทำไอศกรีมโดยใช้เครื่องอุตสาหกรรมในการทำ ได้เรียนรู้ถึงขั้นตอนการทำไอศกรีมรสชาติชา
- ฐาน Food Micro : ได้เรียนรู้เกี่ยวกับ Kombucha หรือชาหมัก ว่าใช่เชื้ออะไรในการหมัก มีขั้นตอนการทำอย่างไรบ้าง
- ฐานพาทัวร์ในโรงงานของภาควิชา : ให้น้องได้ดูว่าในสาขามีเครื่องอุตสาหกรรมใดบ้างพร้อมบอกถึงรายละเอียดหลักการของเครื่องคร่าวๆ
- มีการสรุปกิจกรรมของแต่ละวันในตอนจบวัน
วันที่ 12 พฤษภาคม 9.00-18.00 น.
- มีกิจกรรมละลายพฤติกรรมเป็นเกมให้น้องๆได้เล่น
- มีการแบ่งกลุ่มน้องๆเข้ากิจกรรมฐานปฏิบัติแต่ละฐาน
- กิจกรรมฐานปฏิบัติ ได้แก่
- ฐาน raw material : ให้น้องๆได้ลองแยกวัตถุดิบต่างๆ วิธีสังเกตว่าวัตถุดิบไหนดีหรือไม่ดี
- ฐานSensory : ให้น้องๆได้ลองเป็นนักชิมน้ำชาแยกแยะความหวานของ แก้วต่างๆ
- ฐาน Alginate: พาน้องๆไปรู้จักเคมีในอาหาร ผ่านการทำเม็ดป๊อบรสชาติหลากหลาย ทานคู่กับชารสอร่อย
- มีกิจกรรมแข่งขันประกวดผลิตภัณฑ์อาหาร : โดยต้องมีเป็นวัตถุดิบชาเป็นส่วนประกอบ แข่งกันเป็นกลุ่ม โดยให้แต่ละกลุ่มสุ่มวัตถุดิบที่แต่ละกลุ่มจะได้ แล้วให้สร้างสรรค์วัตถุดิบเหล่านั้นเป็นผลิตภัณฑ์ของแต่ละกลุ่มออกมานำเสนอแก่กรรมการ
>> ในทุกๆฐานจะมีการใช้ ชา เป็นวัตถุดิบประกอบการทำกิจกรรม เพื่อให้ตรงกับธีม “ชา” ที่ตั้งไว้ <<